หน้าแรก » ค่ากำเหน็จ ค่าบล็อค คืออะไร

ค่ากำเหน็จ ค่าบล็อค คืออะไร

แชร์หน้านี้ Line
       เราเคยสงสัยบ้างมั้ยว่า ทำไมเวลาที่เราซื้อทองคำจากร้านทอง ไม่ว่าจะเป็นทองคำรูปพรรณ หรือทองคำแท่ง ราคาถึงสูงกว่าราคาที่เขียนติดไว้ที่หน้าร้าน นั่นเป็นเพราะราคาที่เขียนบอกไว้ที่หน้าร้านเป็นเพียงราคาทองคำเฉยๆ ที่ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายในการทำให้เป็นรูปแบบต่างๆ ดังนั้น เมื่อใดที่เราต้องการซื้อทองคำ จากร้านค้าทอง ไม่ว่าจะเป็นทองรูปพรรณ หรือทองคำแท่ง เราก็ควรรู้ด้วยว่า เราต้องจ่ายค่าอะไรเพิ่มจากราคาทองปกติอีกหรือไม่

ทองรูปพรรณ

       ทองรูปพรรณ นอกจากราคาที่เราควรต้องรู้แล้ว เรายังควรรู้ด้วยว่า การซื้อทองคำรูปพรรณ ไม่ว่าจะน้ำหนักกี่บาท เมื่อเป็นทองรูปพรรณที่เป็นเส้น หรือรูปแบบที่สวยงามแล้ว สิ่งที่เราต้องจ่ายเพิ่มจากราคาทองคำ คือ “ค่ากำเหน็จ” ซึ่งก็คือ ค่าแรงหรือค่าจ้างในการผลิตทองคำ จากทองคำแท่งให้กลายมาเป็นทองรูปพรรณในรูปแบบต่างๆ ซึ่งราคาค่ากำเหน็จจะแตกต่างกันตามความยากง่ายของแบบทองรูปพรรณที่ทำขึ้น ซึ่งตามมาตรฐานค่าแรงของไทยแล้วจะคิดเป็นราคาต่อบาททอง (ซึ่งปัจจุบันจะอยู่ที่ประมาณบาทละ 800 – 1500 บาทต่อน้ำหนักทอง 1 บาท ขึ้นอยู่กับร้านค้าทองแต่ละร้านจะกำหนด) ในที่นี้ขอยกตัวอย่างค่ากำเหน็จของร้านทองทั่วไป ดังนี้

ทองรูปพรรณ (ราคาประมาน)

  • ทองคำน้ำหนัก 1 สลึง จะมีค่ากำเหน็จ 300-800 บาท
  • ทองคำน้ำหนัก 2 สลึง จะมีค่ากำเหน็จ 500-1000 บาท
  • ทองคำน้ำหนัก 1 บาท จะมีค่ากำเหน็จ 800-1500 บาท

ตัวอย่าง (ราคาประมาน)

ซื้อทองคำน้ำหนัก 2 บาท ราคาทองบาทละ 19,800 บาท รวมเป็นราคาทอง 39,600 บาท
ถ้ามีค่ากำเหน็จบาทละ 800 บาท ผู้ซื้อจะต้องจ่ายค่ากำเหน็จอีก 1,600 บาท
รวมเป็นต้องจ่ายเงินซื้อทองคำหนัก 2 บาทเส้นนี้ ในราคา 41,200 บาท

ทองคำแท่ง

       ทองคำแท่งในปัจจุบันจะมีราคาตั้งแต่ 1 สลึง, 2 สลึง, 1 บาท, 2 บาท, 5 บาท, 10 บาท, 1 กิโลกรัม และที่มีการทำขนาดเล็กๆ นี้ก็เพื่อใช้สำหรับการให้รางวัล หรือการเก็บสะสม ซึ่งร้านค้าทองมักจะทำทองคำที่น้ำหนักต่ำกว่า 5 บาท ให้มีรูปแบบที่สวยงาม น่าเก็บสะสม และจะเรียกเก็บ “ค่าบล็อค” ในการทำด้วยเช่นกัน ค่าบล็อค คือ การที่นำทองมาหลอมจนละลายแล้วเทลงไปในบล็อคให้ได้รูปร่างออกมาเป็นแท่งบล็อค ซึ่งแต่ละร้านก็จะคิดค่าบล็อคแตกต่างกันไป (ในที่นี้ขอยกตัวอย่างค่าบล็อคทองคำแท่งของร้านทองทั่วไป) ดังนี้

ทองคำแท่ง (ราคาประมาน)

  • ทองคำน้ำหนัก 2 สลึง จะมีค่าบล็อค 150 บาท
  • ทองคำน้ำหนัก 1 บาท จะมีค่าบล็อค 200 บาท
  • ทองคำน้ำหนัก 2 บาท จะมีค่าบล็อค 300 บาท
หรืออาจจะมีบางร้านที่ทำทองคำแท่งเป็นแบบก้อนสวยงามก็อาจคิดค่าทำเท่ากับค่ากำเหน็จในการทำทองคำรูปพรรณก็มี ซึ่งเมื่อคิดเป็นค่ากำเหน็จแล้วก็จะไม่คิดค่าบล็อคอีกสำหรับทองคำแท่งก้อนนั้น